Diagonal Select - Hello Kitty 2
Electronics Portfolio Science Experiences Management for Early Childhood

วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทินครั้งที่ 14

บันทึกผลการเรียนรู้ประจำสัปดาห์

          วิชา  การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
          Science Experiences Management for Early Childhood  
อาจารย์ผู้สอน  อาจารย์จินตนา  สุขสำราญ
วันอังคาร  ที่  18  เดือน  พฤศจิกายน  พ.ศ. 2557   เวลา   14.10 น. - 17.30 น.

 Knowledge 


           - อาจารย์ให้กลุ่มที่ยังไม่ได้ออกนำเสนอในสัปดาห์ก่อนออกมานำเสนอ ดังนี้
           Group 7  นกหงส์หยก
           Group 8  สับปะรด
           Group 9  ส้ม





          - ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับวิจัยและการสอนตามแนวโทรทัศน์ครู  ดังนี้

           : นมสีกับน้ำยาล้างจาน ที่มาจากYouTube
 ขั้นตอนการทดลอง ใส่นม-ใส่สีผสมอาหาร-ใส่น้ำยาล้างจาน  หลังจากนั้นสังเกตุปฏิกิริยาในการทดลอง
 ในเรื่องนี้เด็กๆได้เรียนรู้ในการสังเกต การทดลอง
                                                                                       ( นำเสนอโดย  นางสาวกมลชนก หยงสตาร์ )

           :  นำเสนอวิจัย สร้างพื้นฐานการเรียนรู้กับประสาทสัมผัสทั้ง5
วิจัยนี้เด็กๆได้เรียนรู้- การสังเกต   - การใช้ประสัมผัสทั้ง5
                                                                                       ( นำเสนอโดย นางสาวจุฑาทิพย์ แก่นแก้ว  )
                                                              
           : นำเสนองานวิจัย กระบวนการพัฒนาวิทยาศาสตร์พื้นฐานส่งเสริมศิลปะสร้างสรรค์
                                                                                        ( นำเสนอโดย นางสาวรัตติพร ชัยยัง  )

            : นำเสนองานวิจัย ผลการเรียนรู้ทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีต่อทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาตร์เด็กปฐมวัย  วิจัยนี้เด็กได้เรียนรู้ทักษะ - การจำแนก  - ทักษะการสื่อความหมาย
                                                                                         ( นำเสนอโดย นางสาวอนุสรา  แก้วชู  )

            : นำเสนอโทรทัศน์ครูกิจกรรมวิทยาศาสตณของเด็กปฐมวัยเรื่องหนังสือลอย   กิจกรรมนี้เด็ฏๆได้ทักษะ - การสังเกต  - การจำแนก  - ทักษะการสื่อความหมาย
                                                                                          ( นำเสนอโดย นางสาวรัชดาภรณ์  มณีศรี  )


กิจกรรมCOOKINK  (ทาโกยากิ)

       วัสดุ / อุปกรณ์ในการทำทาโกยากิ




           กิจกรรม Cooking (ทาโกยากิ) ครูเเบ่งออกเป็น4ฐาน ดังนี้

       1. ฐานหันผัก
       2. ฐานเจียวไข่
       3. ฐานใส่เครื่องปรุง
       4. ฐานนำไข่ใส่หลุมทาโกยากิ


            ขั้นตอนการทำ

      1. หั่นแครอท2แท่ง ปูอัด3เส้น ตั้นหอม1เส้น
      2. ตีไข่แล้วใส่ลงถ้วยตัวเองคนละ1ทัพพี
      3. นำถ้วยไข่ไปใส่เครื่องปรุง ดังนี้
          - แครอท1ช้อนชา
          - ปูอัดครึ่งช้อนชา
          - ต้นหอม1ช้อนชา
          - ซอลปรุงรสครึ่งช้อนชา(แล้วแต่ความชอบ)
          - ข้าวเปล่า1ช้อนโต๊ะ
      4. ตั้งกระทะให้ร้อนนำเนยรสจืดลงใส่เล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะและเทส่วนผสมลงไปในกระทะทาโกยากิ


 Applications 

   
           - นำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กปฐมวัยได้
           - นำไปประยุกต์ในการเขียนแผนการสอนวิทยาศาสตร์
           - นำวิธีการสอน เทคนิคในการสอนไปใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนให้แก่เด็กปฐมวัยได้
           - ความรู้เรื่องวิจัยและการทดลองจากโทรทัศน์ครู
           - สามารถนำการทำอาหารไปจัดกิจกรรมให้แก่เด็กปฐมวัย


 Evaluation 


            - Self : ให้ความสนใจในการทำกิจกรรม
            - Friends : มีการเตรียมความพร้อมมาอย่างดีทั้งการนำเสนอวิจัยและโทรทัศน์ครู ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม
             - Teachers : ให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ทำให้นักศึกษาได้ความรู้เพิ่มมากขึ้น มีกิจกรรมที่ดีมาให้นักศึกษาทำเสมอ ทำให้มีความสนุกในการเรียน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น